LĨNH VỰC CƠ KHÍ CHẾ TẠO – XU HƯỚNG VÀ TRIỂN VỌNG CỦA NGÀNH CÔNG NGHIỆP TƯƠNG LAI

Trong bối cảnh của cuộc cách mạng công nghệ 4.0, ngành cơ khí Việt Nam đang phải đối mặt với không ít khó khăn và thách thức. Một số câu hỏi được đặt ra là làm sao để ngành công nghiệp đầy triển vọng này bắt kịp với nền khoa học kỹ thuật tiên tiến đang phát triển hằng ngày trên thế giới? Bài viết dưới đây sẽ phân tích những cơ hội và xu hướng của ngành cơ khí chế tạo Việt Nam trong thời kì công nghiệp 4.0

* Việc đầu tư vào đào tạo nguồn lực chất lượng cao là hướng đi lâu dài, bền vững cho sự phát triển của ngành.                                                                                                                                                                  * Trong bối cảnh của cuộc cách mạng 4.0, ứng dụng công nghệ tiên tiến và thân thiện với môi trường chính là những yêu cầu thiết yếu để tăng tính cạnh tranh.                                                                                            * Áp dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý và vận hành

Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao

Trong bất cứ ngành công nghiệp nào, nhân lực luôn là yếu tố quan trọng và điều kiện tiên quyết để phát triển ngành một cách bền vững. Do vậy, việc đẩy mạnh giáo dục, đào tạo nguồn nhân lực ngành cơ khí từ bậc trung cấp, cao đẳng đến đại học đang dần trở nên rất phổ biến.

Nếu như so sánh với 10 năm trước đây, ngành cơ khí chủ yếu chỉ được đào tạo từ những trung tâm dạy nghề thì ngày nay, những trường đại học hàng đầu của nước ta như Đại học Bách Khoa, Đại học Sư Phạm Kỹ Thuật, Đại học Công Nghiệp,... cũng đang rất chú tâm phát triển các ngành học cơ khí để đào tạo những kỹ sư cơ khí với tay nghề cao. Vì vậy có thể thấy, lĩnh vực cơ khí đã trở nên rất phổ biến cũng như nhận được sự quan tâm lớn từ nhiều ban ngành có liên quan. Việc đầu tư vào đào tạo nguồn lực chất lượng cao là hướng đi lâu dài, bền vững cho sự phát triển của ngành.

LĨNH VỰC CƠ KHÍ CHẾ TẠO – XU HƯỚNG VÀ TRIỂN VỌNG CỦA NGÀNH CÔNG NGHIỆP TƯƠNG LAI

Tuy nhiên, để chất lượng nguồn nhân lực luôn được ổn định và chất lượng nhất, ngành cơ khí cần đầu tư và nâng cấp các cơ sở đào tạo ngành, cập nhật những công nghệ tiên tiến nhất, đặc biệt là trong thời đại công nghiệp hóa – hiện đại hóa. Việc đào tạo nên được gắn liền giữa lý thuyết với thực hành, tránh những lý thuyết sáo rỗng, khó áp dụng vào thực tiễn.

Cử cán bộ, công nhân giỏi đi đào tạo ở nước ngoài theo các dự án nhằm xây dựng lực lượng lao động chất lượng, có tay nghề và trình độ chuyên môn cao, góp phần mang lại năng suất làm việc hiệu quả. Từ đó ta có thể nắm bắt được nhân tài trong ngành để cùng nhau phát triển ngành cơ khí đầy tiềm năng này.

LĨNH VỰC CƠ KHÍ CHẾ TẠO – XU HƯỚNG VÀ TRIỂN VỌNG CỦA NGÀNH CÔNG NGHIỆP TƯƠNG LAI

Tập trung vào các phân khúc cơ khí quan trọng, nhiều tiềm năng phát triển

Khác với xu hướng của lĩnh vực cơ khí vài năm về trước, trong bối cảnh của cuộc cách mạng 4.0, ứng dụng công nghệ tiên tiến và thân thiện với môi trường chính là những yêu cầu thiết yếu để tăng tính cạnh tranh.

Các doanh nghiệp Việt Nam đang bước vào giai đoạn khó khăn khi ngày càng có nhiều doanh nghiệp nước ngoài xâm nhập vào thị trường, làm cho thị trường vốn đã cạnh tranh nay càng khắc nghiệt hơn. Do đó, các doanh nghiệp cơ khí muốn phát triển bền vững trong ngành này buộc phải đầu tư khoa học kỹ thuật tiên tiến vào các loại nguyên vật liệu, máy móc thiết bị phục vụ sản xuất, tự động hóa tối đa quy trình sản xuất, nâng cao khả năng chế tạo, giúp tối ưu năng suất và giảm thiểu chi phí.

Ngành cơ khí chế tạo nói chung và các doanh nghiệp cơ khí tại Việt Nam nói riêng đã dần chú trọng hơn vào đầu tư chế tạo máy móc thiết bị, mang lại khả năng cạnh tranh cao, dung lượng thị trường lớn cũng như tận dụng lợi thế nguồn lực nước nhà để tạo ra những lợi thế cạnh tranh với các doanh nghiệp nước ngoài.

LĨNH VỰC CƠ KHÍ CHẾ TẠO – XU HƯỚNG VÀ TRIỂN VỌNG CỦA NGÀNH CÔNG NGHIỆP TƯƠNG LAI

Ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý và vận hành

Bên cạnh những yếu tố trên, để một doanh nghiệp cơ khí có thể phát triển bền vững trên thị trường, chú trọng vào công tác quán lý để khai thác tối đa các nguồn lực sẵn có là một yếu tố vô cùng cần thiết. Khi doanh nghiệp ngày càng phát triển, quy mô ngày càng được mở rộng, việc áp dụng công nghệ kỹ thuật, đặc biệt là công nghệ thông tin vào quản lý và vận hành ngày càng trở nên cần thiết hơn bao giờ hết. Áp dụng công nghệ thông tin sẽ phần nào giúp doanh nghiệp quản lý toàn bộ quá trình sản xuất, tính toán định mức nguyên vật liệu, quản lý hàng tồn kho, tính toán giá thành,..

Bên cạnh đó, áp dụng tốt công nghệ thông tin và khoa học kỹ thuật, các doanh nghiệp sẽ tránh được những sai sót không đáng có, mang lại độ chính xác cao.

LĨNH VỰC CƠ KHÍ CHẾ TẠO – XU HƯỚNG VÀ TRIỂN VỌNG CỦA NGÀNH CÔNG NGHIỆP TƯƠNG LAI

Nhìn vào thực trạng của ngành cơ khí chế tạo máy tại Việt Nam, các sản phẩm vẫn còn sử dụng các công nghệ sản xuất khá lạc hậu và khép kín, chưa bước vào các quy trình tự động hóa. Vì thế, ngành cơ khí cần nổ lực và phát triển hơn nữa để vững bước trên ngành công nghiệp mũi nhọn này

CÔNG TY TNHH XÂY DỰNG CƠ KHÍ CHẾ TẠO MÁY MIỀN NAM

70/5 Ấp 1, Xã Xuân Thới Sơn, Huyện Hóc Môn, TP. Hồ Chí Minh

Tư vấn: 091.821.5500 091.128.4411 

Mail: chamsockhachhang.cokhichetao@gmail.com

Khiếu nại dịch vụ: 091.991.6644 - 098.189.7777 (Mrs. Đào)

------------------------------------------------------------------------------------

Chi nhánh Hà Nội: Tầng 1, Tòa Viglacera Đại Mỗ, Nam Từ Liêm, Hà Nội (gần UBND Đại Mỗ)

092.961.9999 - 086.815.4444

Tin liên quan

5 lý do mà bạn nên dùng máy đóng gói tự động vào quy trình sản xuất
Trước đây khi mà công nghệ kĩ thuật chưa phát triển việc đóng gói sản phẩm sẽ là công đoạn khó khăn và tốn kém nhất của các doanh nghiệp. Tuy nhiên, trong hàng chục thập kỉ qua đã có nhiều doanh nghiệp nắm bắt được sự đổi mới về công nghệ và trang bị ngay cho mình những dòng máy đóng gói hiện đại tối ưu hóa quy trình đóng gói. Một số doanh nghiệp thì vẫn đi theo lỗi mòn cũ, chưa chịu thay đổi tư duy trong sản xuất. Chính vì thế hôm nay Công ty cơ khí chế tạo máy miền Nam chúng tôi xin gửi đến bạn đọc 7 lý do tại sao nên sử dụng máy đóng gói tự động vào quy trình đóng gói của mình.
NGÀNH CƠ KHÍ CHẾ TẠO LÀ GÌ? HỌC NGÀNH CƠ KHÍ SẼ LÀM GÌ?
Với sự phát triển nhanh chóng như hiện nay, các bạn trẻ thường bối rối giữa vô vàn nghề nghiệp và lĩnh vực khác nhau. Vì vậy, nếu bạn đang muốn tìm hiểu về ngành cơ khí? Bạn đang không biết thực sự ngành cơ khí là gì? Bạn lo lắng về cơ hội nghề nghiệp sau khi ra trường? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn một cái nhìn tổng quan về ngành cũng như những triển vọng nghề nghiệp trong tương lai.
VAI TRÒ CỦA MÁY MÓC THIẾT BỊ TRONG SẢN XUẤT
Trong nền công nghiệp mới, các loại máy móc thiết bị ra đời với sứ mệnh thay thế và hỗ trợ sức lao động con người, giúp mang lại giá trị thặng dư, tối ưu năng suất cũng như đem lại những giá trị vượt trội.

Thông Tin Công Ty

CÔNG TY TNHH XÂY DỰNG CƠ KHÍ CHẾ TẠO MÁY MIỀN NAM

70/5 ấp 1, Xã Xuân Thới Sơn, Huyện Hóc Môn, TP HCM

TƯ VẤN BÁN HÀNG: 0918 215 500 0357 696 909 – 0918 329 444 – 0812 914 455 – 0919 916 644

TƯ VẤN DÂY CHUYỀN - BỒN: 0912 392 244 – 0918 215 500

CSKH - Bảo hành, bảo trì: 0335 430 066 - 0335 820 066

Mail: chamsockhachhang.cokhichetao@gmail.com

-----------------------------------------------------------------------

Chi nhánh Hà Nội: BT4-2 Khu đô thị Văn Khê, Phường La Khê, Quận Hà Đông, Hà Nội
TƯ VẤN BÁN HÀNG: 039.873.9739 (Anh Hoài) - 086.815.4444 (Anh An)

Fanpage chúng tôi

© Bản quyền thuộc về Công ty TNHH Xây Dựng Cơ Khí Chế Tạo Máy Miền Nam 

Thiết kế và phát triển bởi Webso.vn